Dụng cụ đặc biệt hỗ trợ chữa cháy xe điện

Dụng cụ này đã được sử dụng khá phổ biến ở châu Âu và châu Á nhưng giờ mới được sở cứu hỏa thứ hai ở Mỹ dùng.

Đã được sử dụng ở châu Âu và châu Á, giắc cắm khẩn cấp, đúng như tên gọi, trông hơi giống tay cầm mà bạn nhìn thấy ở trạm sạc, dùng để cắm vào cổng sạc trên xe điện (EV hoặc PHEV). Bằng cách đó, công cụ này khiến phần mềm tưởng rằng xe đang sạc pin, sẽ chuyển hộp số sang chế độ dừng đỗ, không cho xe lăn bánh.

Sở Cứu hỏa Newton ở bang Massachusetts mới đây đã trở thành đơn vị thứ hai ở Mỹ sử dụng công cụ này nhằm bảo vệ lính cứu hỏa khi ứng phó với trường hợp khẩn cấp liên quan đến xe điện.

Mọi chiếc ô tô điện trên thế giới đều có phần mềm mặc định rằng khi xe đang sạc pin thì sẽ không thể di chuyển. Vì thế, khi lính cứu hỏa cắm phích vào ổ sạc trên ô tô thì ngay cả tài xế ngồi trên xe cũng không thể lái xe rời đi.

Việc này thật sự hữu ích trong các tình huống lính cứu hỏa cố gắng đưa ai đó ra khỏi xe hoặc trong trường hợp tai nạn.

Đại diện Sở Cứu hỏa Newton - ông Phillip McCully giải thích: "Với xe động cơ đốt trong truyền thống, bạn có thể lường trước các mối nguy hiểm, nhưng vì xe điện chạy rất êm nên bạn gần như không thể lường trước sự chuyển động đột ngột của xe".

Một sở cứu hỏa đã bị sản phẩm này thuyết phục sau một sự cố nguy hiểm ở New York và trở thành đơn vị đầu tiên áp dụng. Theo đó, khi lính cứu hỏa đang tìm cách giải cứu người ngồi trong xe khi một chiếc BMW X3 xDrive30e PHEV đâm vào một chiếc Volvo S60. Tại hiện trường, chiếc crossover gác hai bánh lên chiếc sedan, hai bánh còn lại dưới đất. Khi lính cứu hỏa đang cố gắng giải cứu tài xế, chiếc xe hybrid sạc điện bất ngờ lao về phía trước, đâm vào lính cứu hỏa khiến người này bị thương.

Bài viết liên quan