Mẹo xử lý kính ô tô bị mờ hơi nước và kinh nghiệm lái xe khi trời sương mù

Vào mùa xuân, không khí lạnh kết hợp với độ ẩm cao ở bên ngoài sẽ dẫn tới hiện tượng mờ cửa kính ô tô, gây khó chịu cho lái xe vì tầm quan sát bị hạn chế, dễ dẫn đến tai nạn.

Cách loại bỏ hơi nước đọng trên kính chắn gió

Hiện tượng cửa kính ô tô bị mờ xuất phát từ sự chênh lệch nhiệt độ bên ngoài và trong; khi không khí ẩm và ấm bên trong xe tiếp xúc với kính lạnh sẽ ngưng tụ và gây ra hiện tượng nước đọng từng hạt li ti trên cửa kính.

Nếu xe có chức năng sấy kính, hãy sử dụng; nếu không, cách tốt nhất là bật quạt thông gió. Hãy cố gắng giảm nhiệt độ trong xe, vì lúc này, không khí ấm và ẩm chỉ khiến tình hình tồi tệ hơn. Gió lạnh từ quạt vẫn ấm hơn kính và giúp làm khô kính; sau đó bạn có thể từ từ tăng nhiệt độ để giảm mức chênh lệch so với môi trường bên ngoài.

Đừng bật điều hòa ở chế độ lấy gió trong, nhất là khi nhiệt độ bên ngoài quá lạnh. Chế độ này sẽ làm ấm xe nhanh hơn nhưng vẫn giữ hơi ẩm lại bên trong. Hãy hút không khí mát mẻ trong lành từ bên ngoài vào và đẩy không khí cũ, ẩm thoát ra ngoài.

Ngoài việc sử dụng chế độ lấy gió ngoài, tài xế có thể hạ cửa kính xuống 10-15 cm để gió lùa từ ngoài vào trong xe, giúp cân bằng nhiệt độ.

Có mẹo nào ngăn nước tụ trên kính lái không?

Câu trả lời là Có. Một số mẹo nhỏ có thể giúp ngăn và giảm tình trạng mờ kính lái xe khi bật sưởi vào mùa đông.

Trước tiên, bạn hãy chú ý hạn chế để các đồ bị ướt, như áo khoác, ô, khăn lau ẩm… bên trong xe, vì chúng sẽ làm tăng độ ẩm.

Để giảm độ ẩm trong xe, bạn hãy thử đổ cát thủy tinh vào trong tất sạch, buộc túm lại rồi đặt 1-2 chiếc trên táp-lô. Có thể tìm mua cát thủy tinh ở nơi bán đồ nuôi chó, mèo. Cát thủy tinh thường dùng để rải ở chỗ đi vệ sinh cho mèo, với tác dụng ngăn mùi và hút ẩm. 

Một cách khác giúp tránh tình trạng mờ kính lái là dùng kem cạo râu. Bạn hãy phun một lượng nhỏ bọt cạo râu vào khăn mềm rồi chà lên kính lái (mặt trong). Sau đó dùng khăn khô và sạch để lau. Cách này sẽ giúp ngăn hơi nước bám vào kính lái.

Kinh nghiệm lái xe an toàn khi trời sương mù

Lưu ý trước tiên là như đã đề cập ở trên, sương mù có thể làm giảm tầm nhìn xuống còn 0,5km hoặc thấp hơn, tùy độ dày, nên nếu không thật cần thiết, hãy lùi thời điểm khởi hành đến khi hết sương tan bớt - thường là buổi trưa hoặc chiều. Trong trường hợp bắt buộc, hoặc lỡ phải di chuyển trong điều kiện sương mù dày đặc, hãy nhớ bật đèn xe, nhưng không nên bật đèn pha, gây phản chiếu sương mạnh hơn, ảnh hưởng xấu thêm đến tầm nhìn.

Thứ hai, dù không thể loại bỏ hoàn toàn hơi nước đọng trên kính lái, nhưng việc dùng cần gạt nước sẽ giúp cải thiện tầm nhìn.

Thứ ba, hãy kiểm soát tốc độ. Trời nhiều sương có thể tạo cảm giác bạn đang đi chậm trong khi thực tế là bạn đang tăng tốc. Hãy duy trì tốc độ ổn định, chậm hơn so với bình thường để có thể quan sát và kịp thời xử lý những tình huống bất ngờ, đồng thời giúp các phương tiện khác tránh mình dễ hơn.

Thứ tư, do tầm quan sát bị hạn chế, hãy đi đúng phần đường, giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước và không vượt nếu không cần thiết. Khi muốn vượt xe khác, bạn cần ra tín hiệu trước và giữ tín hiệu đủ lâu để các phương tiện xung quanh nhận ra xe của bạn. Khi vượt, cần tăng tốc dứt khoát theo đường thẳng và nhanh chóng di chuyển về đúng phần đường dành cho xe mình. 

Cuối cùng, nếu có việc bất khả kháng phải dừng/dỗ, hãy cố gắng đưa xe vào lề đường khẩn cấp hoặc tìm một khoảng trống tránh xa đường đi để tránh bị xe khác đâm phải và nhớ bật đèn báo hiệu khẩn cấp (hazard), đồng thời tắt các loạt đèn có ánh sáng trắng.

Bài viết liên quan