Phân biệt Pin Lithium và ắc quy. Trang bị nào bền hơn cho xe điện?

Công nghệ xe điện hiện nay chủ yếu sử dụng 2 loại pin: pin Lithium và ắc quy chì. Vậy giữa 2 loại pin này, loại nào tốt hơn, bền hơn?

Giới thiệu pin Lithium và ắc quy

Ắc quy chì được cấu tạo từ điện cực dương làm từ oxit chì (PbO2) và điện cực âm làm từ chì nguyên chất (Pb), cả 2 điện cực đều được ngâm trong dung dịch H2SO4 (axit sunfuric). Dung dịch axit có nhiệm vụ điện phân, giúp chuyển hóa năng thành điện năng cho xe.

Pin Lithium (hay Lithium-ion, Li-ion) là công nghệ pin gồm các lớp pin có điện cực dương làm từ các hợp chất chứa Liti (cụ thể là LFP - LiFePO4, NMC - LiNiMnCoO2 và LMO - LiMn2O4, Li2MnO3) còn cực âm làm từ graphite. Chất điện li (có thể là dung dịch hoặc dưới dạng chất rắn) sẽ truyền ion Liti giữa các điện cực, cung cấp năng lượng cho xe.

So sánh pin Lithium và ắc quy

- Dung lượng pin: Pin Lithium-ion có mật độ năng lượng cao hơn hẳn so với ắc quy (gấp khoảng gần 4 lần), cũng như có thể chịu tải tốt hơn. Do đó, pin lithium sẽ di chuyển được quãng đường xa hơn nhiều so với ắc quy chì. Thêm vào đó, với cùng mức dung lượng, pin Lithium nhẹ hơn 55% so với ắc quy chì, giúp xe nhẹ hơn và dễ lắp đặt hơn.

- Tuổi thọ trung bình: Nếu so sánh giữa pin Lithium và ắc quy thì pin Lithium bền hơn rất nhiều. Ắc quy chì có thời gian sử dụng khá ngắn, chỉ khoảng 1 năm, trong khi đó pin Li-ion có thời gian sử dụng lên tới 7 - 8 năm.

- Thời gian sạc: Pin Li-ion sạc nhanh gấp 4 lần ắc quy. Đặc biệt, nếu như bị xả quá 50% mà không được sạc, ắc quy chì sẽ bị hỏng hai cực. Điều này không xảy ra với pin Li-ion. 

- Hiệu suất làm việc của pin:

Biểu đồ trên biểu diễn mức hiệu suất từ lúc đầy pin (100%) tới lúc xả hết pin (0%) của ắc quy chì (SLA - đường màu xanh) và pin Lithium (đường màu cam). Điều này cho thấy, pin Lithium mang lại hiệu suất làm việc ổn định trong suốt quá trình hoạt động của xe, trong khi ắc quy chì kém hơn, ngay từ mức 80% đã bắt đầu tụt dần. 

- Mức chi phí: Công nghệ pin Lithium có giá thành cao hơn hẳn so với ắc quy chì, đồng thời pin Lithium có tuổi thọ dài hơn.

Pin Lithium và ắc quy, nên chọn loại nào cho ô tô điện?

Với những ưu điểm vượt trội về dung lượng và độ bền, pin Lithium-ion là loại pin phù hợp nhất với xe ô tô điện. Đây cũng là xu hướng tất yếu trên thế giới hiện nay, khi ắc quy chì dần được thay thế bởi pin Lithium-ion.

VinFast VF e34 ứng dụng công nghệ pin Lithium tiên tiến

VinFast VF e34 - mẫu ô tô điện đầu tiên của VinFast cũng ứng dụng công nghệ pin Lithium-ion cao cấp hiện nay. Pin của VF e34 có dung lượng ấn tượng: chỉ với 01 lần sạc đầy, xe đi được khoảng 285km (theo chuẩn NEDC). Đặc biệt, tính năng sạc nhanh giúp xe đi được khoảng 180km chỉ sau khoảng 18 phút sạc.

Chính sách thuê pin tiết kiệm

Với chính sách thuê pin ô tô điện, người tiêu dùng chỉ cần thuê pin với mức phí tiết kiệm, đáp ứng tốt nhu cầu di chuyển trung bình. Tính cả giá điện sạc xe, tổng chi phí vận hành ô tô điện VinFast chỉ tương đương với xe chạy xăng thông thường.

Cụ thể, từ thời điểm mở cọc, mức phí thuê bao pin VF e34 linh hoạt là 657.500 VNĐ/tháng, giá thuê phụ trội 1.315 VNĐ/km và gói cố định là 1.805.000 VNĐ/tháng, không giới hạn số km).

Tuy nhiên, từ ngày 14/11/2022, khách hàng ký hợp đồng đặt cọc xe và lựa chọn hình thức thuê pin sẽ chỉ được áp dụng duy nhất 01 Gói cố định (sử dụng không giới hạn số km/tháng) với mức giá 2,9 triệu đồng/tháng và được cố định giá thuê pin này suốt đời.

Với khách hàng ký hợp đồng mua xe trước ngày 14/11/2022, VinFast vẫn tiếp tục duy trì 2 gói thuê bao pin, khách hàng có nhu cầu chuyển đổi giữa 2 gói thuê pin phải thanh toán 4.120.000 VNĐ cho mỗi lần chuyển đổi.

Ngoài ra, từ ngày 14/11/2022, khách hàng có thêm lựa chọn mua đứt pin với giá 190 triệu đồng. Nhằm tri ân những khách hàng tiên phong ký hợp đồng đặt cọc xe VF e34 trước ngày 14/11/2022, VinFast áp dụng mức giá mua pin ưu đãi chỉ còn 120 triệu đồng.

Bài viết liên quan