Tốn vài triệu đồng để thay thế khóa thông minh cho ôtô

Chi phí thay thế chìa khóa thông minh chính hãng trên các dòng ôtô phổ thông tại thị trường Việt Nam hiện dao động ở mức từ vài triệu đến cả chục triệu đồng.

Hệ thống smartkey (chìa khóa thông minh) gần như đã trở thành trang bị mặc định trên các dòng ôtô đang kinh doanh tại thị trường Việt Nam.

Từ xe sang cho đến ôtô bình dân, thậm chí các mẫu xe hạng A như Hyundai Grand i10 và Kia Morning cũng được nhà sản xuất ưu ái trang bị smartkey để tận dụng những tiện ích mà hệ thống này mang lại.

Tuy nhiên vì là thiết bị điện tử phục vụ việc khởi động cũng như kích hoạt một số tính năng trên ôtô, nhiều chủ xe gần như rơi vào tình cảnh lao đao khi không may làm mất một trong hai hoặc cả hai smartkey mà hãng cung cấp.

Chi phí thay thế gần chục triệu đồng

Với từng hãng xe, hệ thống smartkey lại được gọi bằng những cái tên khác nhau. Trên xe Mercedes-Benz, hệ thống này được gọi là Keyless Go, trong khi ở các xe thương hiệu Mini, smartkey được gọi bằng cái tên Comfort Access.

Smartkey trên xe Mitsubishi được gọi là FAST Key System, còn Honda gọi hệ thống của mình là Smart Entry System. Tương tự, trên xe Mazda là Advanced Keyless Entry, ở Suzuki là SmartPass Keyless Entry, hay trên các dòng ôtô Toyota thì đơn giản hơn là Smart Key System.

Điểm chung giữa các hệ thống nói trên là chúng thường được các hãng xe cấp theo từng cặp thiết bị, tương ứng với mỗi ôtô tại thời điểm bàn giao xe cho khách hàng. Nghĩa là đối với một chiếc xe bất kỳ, khách hàng chỉ được cấp 2 thiết bị FOB (thiết bị điều khiển cầm tay) đã được mã hóa tương ứng với xe mình sở hữu.

Anh Quang Trường (TP.HCM) cho biết vì sơ suất nên đã làm lạc mất một trong hai thiết bị FOB trên chiếc xe Toyota Vios.

“Tôi liên hệ với đại lý thì được báo giá 5 triệu đồng cho một chìa khóa smartkey chính hãng”, anh Quang Trường cho biết.

Anh này cho biết sau khi được tư vấn đã chấp nhận thay mới chìa khóa thông minh từ đại lý với chi phí nói trên.

Theo tìm hiểu của Zing, chi phí làm mới thiết bị smartkey tại đại lý Toyota hiện dao động trong khoảng 5-7 triệu đồng tùy dòng xe.

Tham khảo sang các hãng xe khác, Zing nhận thấy mức giá của một smartkey trên các hãng xe phổ thông tại Việt Nam như Honda, Mazda hay Hyundai sẽ nằm trong khoảng 4-5 triệu đồng.

Ngoài ra khi trao đổi với một nhân viên đại lý Mitsubishi, người này cho biết mức giá của một chìa khóa thông minh chính hãng rơi vào khoảng 7-8 triệu đồng tùy dòng xe.

“Hiện chỉ còn bản số sàn của Attrage và Xpander, cùng với phiên bản Triton GLX là những mẫu xe Mitsubishi còn dùng chìa khóa cơ. Còn lại các mẫu xe khác của hãng đều đã được trang bị chìa khóa thông minh”, nhân viên này xác nhận.

Khi được hỏi về trường hợp làm mất cả hai thiết bị FOB của hệ thống smartkey được cấp ban đầu, một nhân viên bán hàng cho biết bên cạnh bổ sung bộ chìa mới, chủ xe còn phải thay toàn bộ hệ thống smartkey cũng như khóa cửa.

“Việc này nhằm tối ưu mức độ an toàn cho chủ xe, cũng như đảm bảo hệ thống smartkey mới trên xe được hoạt động đồng bộ. Chi phí cho việc thay thế hệ thống smartkey mới cùng với bộ khóa cửa sẽ rơi vào khoảng 10 triệu đồng”, người này cho biết.

Một nhân viên của hãng xe khác cho biết tại thời điểm giao xe, hai thiết bị FOB của hệ thống smartkey sẽ đi kèm với một mã chìa dành riêng cho ôtô đó.

Trong trường hợp khách hàng làm mất cả hai thiết bị FOB nhưng vẫn còn giữ thẻ inox mang mã chìa nói trên, đại lý sẽ làm lại chìa dựa theo mã số trên thẻ.

Nếu không may làm mất cả mã chìa cùng các thiết bị FOB, khách hàng phải chấp nhận thay thế toàn bộ hệ thống smartkey trên xe như đã đề cập ở trên.

Không ít lựa chọn thay thế

Khảo sát trên thị trường, Zing nhận thấy chi phí lắp đặt một bộ smartkey bao gồm hai chìa đi kèm sẽ dao động trong khoảng 3,5-6 triệu đồng.

“Chức năng và hoạt động của hệ thống smartkey này sẽ không khác gì so với bộ smartkey nguyên bản trên ôtô”, nhân viên tư vấn của một garage tư nhân cho biết.

Về vấn đề này, nhân viên tại đại lý các hãng xe đều chung quan điểm không khuyến khích khách hàng thực hiện việc lắp smartkey từ xưởng bên ngoài, hay mua chìa khóa lẻ từ các đơn vị khác.

“Khi lắp smartkey ở xưởng ngoài thì chi phí sẽ thấp hơn nhưng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro”, một nhân viên cho biết.

Bên cạnh vấn đề chất lượng, người này tiết lộ việc can thiệp vào hệ thống smartkey có thể dẫn đến khả năng ôtô sẽ bị hãng xe từ chối bảo hành.

Tuy nhiên nhân viên tư vấn của các xưởng độ tiết lộ phần lớn khách hàng liên hệ đến từ nhóm sở hữu những dòng xe chưa được trang bị smartkey.

“Họ tìm đến chúng tôi để lắp mới chứ không mua thay thế”, người này cho biết.

Bài viết liên quan